Banner Ở Giữa 1

Lớp 7 - Yêu mến và quý trọng gia đình

Thứ hai, 03/02/2020

LỚP BẢY

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN:

Yêu mến và quý trọng gia đình!

 

- Gia đình là gì bạn nhỉ?

 

Phải chăng đó là nơi sinh ta ra, nơi ta lớn lên và được bảo bọc, giáo dục ta nên người.

 

Gia đình không chỉ là cha mẹ mà còn cả ông bà, anh chị em và những người thân.

 

- Người ta bảo gia đình là tế bào(1) của xã hội. Nhưng đối với ta, gia đình là một tổ ấm mênh mông, chứa đựng đầy ắp những tình cảm yêu thương giúp ta trưởng thành, tiến bộ và ân cần động viên mỗi khi ta gặp khó khăn, vấp ngã.

 

Có những lúc thoáng buồn bất chợt vì những xúc cảm ngược chiều, như “chén đĩa trong sóng khua nhau” (2), nhưng bao trùm tất cả là tình yêu thương chân thật nhất vì máu mủ, ruột rà không thể thay thế được!

 

- Hãy yêu mến và quý trọng gia đình. Hãy xây dựng gia đình thành tổ ấm với đầy đủ những giá trị nhân văn(3) con người. Ở đó, chúng ta có cuộc sống hạnh phúc, là nền tảng để ta phát triển vững bền và có thêm nghị lực vượt khó.

 

Những yếu tố cơ bản của gia đình hạnh phúc mà mọi người đang ra sức xây dựng là: hòa thuận , đoàn kết thương yêu nhau; dân chủ, tôn trọng lẽ phải và chân thành chia sẻ; trách nhiệm, chấp hành tốt pháp luật, có quan hệ tốt với xã hội.

 

˜™&˜™

 

(Cách thể hiện: Tập đọc, thuyết giảng, thuyết trình, mạn đàm và trải nghiệm).

 

(1) Tế bào: Đơn vị cơ sở cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Ở đây ý nói là cơ sở cấu tạo nên xã hội.

(2) “Chén đĩa trong sóng khua nhau”: Tục ngữ nói về sự đụng chạm thường nhật trong gia đình của anh chị em không tránh khỏi như chén đũa trong rổ chén va chạm nhau.

(3) Nhân văn: Văn hóa loài người, thuộc về con người.

 

Đăng ký dự tuyển Đăng ký dự tuyển