Hỏi đáp

Thứ sáu, 07/04/2017

1. Học phí hằng tháng, bao gồm những gì? (một phụ huynh)

Trường THCS, THPT Quang Trung Nguyễn Huệ là trường phổ thông tổ chức dạy học theo chuẩn quốc tế về phương pháp và đầu tư, học phí được tính theo mức phí Việt Nam, bao gồm:

- Học chính khóa chương trình Bộ giáo dục và đào tạo (2 buổi/ngày).

- Tăng tiết luyện thi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ngay từ lớp đầu cấp.

- Học sinh được cung ứng phương tiện học tập hiện đại: phòng học có điều hòa nhiệt độ, máy chiếu cho toàn bộ các bộ môn, máy tính và các điều kiện thực hành đến từng học sinh.

- Thư viện sách in, mạng internet truy cập dữ liệu học tập.

- Phòng thí nghiệm tiện nghi cho các môn Lý, Hóa, Sinh.

- Có chương trình ngoại khóa tổ chức học sinh học tập ngoài nhà trường phục vụ yêu cầu rèn luyện kỹ năng sống.

- Học sinh được trang bị 02 bộ đồng phục/năm, tủ cá nhân cho từng học sinh trong quá trình học tập.

- Nhà trường đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho học sinh.

2. Chất lượng đào tạo của trường như thế nào? Tỉ lệ đậu tốt nghiệp và vào đại học là bao nhiêu? (một phụ huynh)

Tất cả học sinh của trường có tinh thần học tập và thực hiện đầy đủ các yêu cầu hướng dẫn của thầy cô đều có kết quả thi tốt đẹp, kể cả thi tốt nghiệp phổ thông và thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, dù các em ở đầu vào mất căn bản và gặp khó khăn trong học tập.

Những học sinh có triển vọng có lớp bồi dưỡng thi đại học ngay từ lúc mới vào trường (lớp 10). Những học sinh do khó khăn, mất căn bản sẽ có thầy cô kinh nghiệm phụ đạo riêng và đạt kết quả tốt cuối khóa.

Trong 3 năm gần đây, tỉ lệ đậu tốt nghiệp và vào đại học của học sinh là 100%

3. Điều độc đáo của trường là có Hội đồng cố vấn chuyên môn, quy tụ những nhà quản lý và nhà giáo tên tuổi uy tín; có kinh nghiệm, không biết hoạt động của Hội đồng như thế nào? Thực chất hay chỉ là hình thức? (một đồng nghiệp)

Hội đồng chuyên môn có chức năng và nhiệm vụ rõ ràng, có tác động cụ thể đến hoạt động chuyên môn nhà trường như: hướng dẫn chuyên môn đầu năm, sơ kết hàng quý, thẩm định chất lượng giờ dạy của giáo viên theo yêu cầu chuẩn đề ra.

Vai trò quan trọng của Hội đồng cố vấn chuyên môn này chỉ có ở trường QTNH, trong khi ở các nước tiên tiến họ đã thực hiện từ lâu.

Các thành viên của Hội đồng cố vấn chuyên môn rất yêu nghề và trách nhiệm, có chế độ làm việc rất nghiêm túc, dự giờ thăm lớp và thẩm định các tiết dạy của giáo viên thường xuyên. Chính vì vậy mà trường QTNH đã nhanh chóng tạo được uy tín và hiệu quả trong ngành của thành phố và cả nước.

4. Tìm hiểu về trường QTNH qua bạn bè và thầy cô, em rất thích được học ở đây, nhưng về học phí đối với gia đình em là một khó khăn! Thầy cô có cách gì giúp đỡ không ạ? (một học sinh)

Thật ra, so với việc đầu tư các phương tiện dạy học của nhà trường và các điều kiện học tập mà học sinh tiếp nhận được thì mức học phí không cao. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần học tập tốt, nhà trường có chế độ miễn giảm học phí, thầy cô sẵn sàng tiếp nhận em học tập với tinh thần và thái độ tích cực.

5. Hằng năm, trường có tổ chức ngày Lễ trưởng thành cho học sinh lớp 12 rất hoành tráng trong khi các trường khác thì tổ chức rất sơ sài! Tại sao vậy? (một học sinh)

Trưởng thành là giá trị của con người. Đó là điều mong muốn của phụ huynh, của thầy cô. Đó là niềm vui sướng, tự hào của từng học sinh qua quá trình học tập rèn luyện gian khổ. Hiểu được vấn đề như vậy nên nhà trường phải cùng với học sinh tổ chức Ngày hội Trưởng thành thật long trọng, tạo nên ấn tượng sâu sắc cho các em. Sự khác biệt nầy một phần là do nhận thức và điều kiện tổ chức của mỗi trường mà thôi.

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA TRƯỜNG THCS, THPT QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ

1. Phương pháp dạy học: Tích cực, học sinh học ít biết nhiều và nhớ lâu thông qua hoạt động trải nghiệm. Thầy dạy cá thể, trò học sáng tạo.

2. Lực lượng sư phạm ưu tú: Giáo viên được chọn mời và tuyển dụng theo tiêu chí cao, chế độ sinh hoạt nghiêm khắc và tự giác.

3. Tổ chức hoạt động nhà trường: Khoa học, thân thiện và hiện đại. Coi trọng tính tự giác trong quá trình dạy và học của thầy và trò. Nhà trường Việt Nam, phương pháp dạy học quốc tế, hoạt động theo chuẩn quốc tế mà mức học phí Việt Nam.