Về thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Thứ ba, 17/10/2017

Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150 km về hướng Bắc, Di tích lịch sử Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhất là giai đoạn từ năm 1960- 1975.

Đây là vùng căn cứ địa của cách mạng miền Nam, đảm bảo sự lãnh đạo xuyên suốt từ Trung ương Đảng đến Bộ chỉ huy tiền phương miền Nam, gồm Chính phủ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, các bộ ngành Công an, Quân đội, Văn phòng Trung ương Cục… đến khắp các tỉnh thành Nam Bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Linh được chỉ định làm Bí thư Trung ương Cục, các đồng chí Trần Lương (Trần Nam Trung), Phan Văn Đáng, Phạm Văn Xô, Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Phạm Thái Bường, Trần Văn Quang là ủy viên Trung ương.

Xe khởi hành đón các em tại 2 cơ sở của trường, các em sinh hoạt văn nghệ và ăn sáng trên xe và chia nhóm học tập cùng với các câu hỏi định hướng cho bài thu hoạch sau chuyến đi. Đoàn xe đến Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam vào lúc 10 giờ, tại đây các em được nghe thuyết minh, tìm hiểu về khu căn cứ lịch sử quan trọng này. Các em học sinh hào hứng sử dụng điện thoại để chụp, ghi hình lại các tư liệu tại đây. Sau phần tìm hiểu về khu căn cứ, cả đoàn dùng cơm trưa và sinh hoạt theo nhóm dưới sự hướng dẫn của thầy cô chuyên môn, thầy cô chủ nhiệm.

Các em sinh hoạt trước khi tham quan Khu căn cứ

Các em tham quan và thu thập tư liệu dưới sự thuyết minh
của cán bộ hướng dẫn tại khu căn cứ

Các em học sinh tham quan nhà của các đồng chí lãnh đạo tại Trung ương cục

Được giới thiệu về khu căn cứ thông qua sa bàn
của toàn khu chiến lược quan trọng nhất miền Nam trong lịch sử

Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm

Các em học sinh nghiên cứu về động thực vật tại khu căn cứ

Các em chụp ảnh tập thể trước khi lên xe đi đến hồ Dầu Tiếng

Đến 16 giờ, cả đoàn quay về Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến tham quan, học tập ở khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam và hồ Dầu Tiếng. Sau khi quay về, các em còn tiếp tục tổng hợp thông tin, tư liệu để làm thành bài thu hoạch hoàn chỉnh theo yêu cầu của giáo viên hướng dẫn.