Những việc giáo viên cần làm khi học sinh đi học để phòng tránh mắc bệnh Covid-19

Chủ nhật, 08/03/2020

Trường……………………………..

Tên giáo viên:………………………

Tuần từ ngày……………đến ngày ……………..

NHỮNG VIỆC GIÁO VIÊN CẦN LÀM KHI HỌC SINH ĐI HỌC

Để phòng tránh mắc bệnh COVID-19

(Kèm theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý môi trường y tế)

VIỆC CẦN LÀM HÀNG NGÀY

Giáo viên đánh dấu X nếu đã làm

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Thứ bảy

I

Trước khi học sinh đi học trở lại và trước khi học sinh đi học hàng ngày

1.

Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo tờ danh mục những việc cần làm của học sinh và cha mẹ học sinh;

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh cho con nghỉ ở nhà/học sinh chủ động nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh/cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc);

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

+ Cha mẹ học sinh không vào trường khi đưa, đón con.

1.

Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

1.

Giáo viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

II

Khi học sinh ở trường

1.

Đón và giao học sinh tại cổng trường theo sự phân công của nhà trường.

1.

Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

1.

Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường – để phòng tránh mắc bệnh COVID-19” và hướng dẫn cho học sinh cách thực hiện.

1.

Hàng ngày: trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên nhắc nhở học sinh thực hiện và đánh dấu vào tờ danh mục những việc học sinh cần làm.

1.

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm kiểm tra tờ danh mục của học sinh ít nhất 01 lần/ngày nếu học 01 buổi; ít nhất 02 lần/ngày nếu học 02 buổi.

1.

Giáo viên chủ nhiệm phân công cán bộ lớp kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các học sinh.

1.

Hàng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

1.

Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

1.

Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch COVID-19 theo sự phân công của nhà trường.