Kế hoạch dạy học trực tuyến

Thứ hai, 23/03/2020

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TP. HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG THCS, THPT
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ

Số:  12 /KH-QTNH

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 3 năm 2020

Kính gửi:   Quý phụ huynh học sinh của trường.

KẾ HOẠCH DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

1. Mục đích yêu cầu:
  • Thực hiện Chương trình năm học (2019-2020) trong điều kiện nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh Covid-19 từ sau Tết Nguyên Đán.
  • Đây cũng là cơ hội để thực hiện phương pháp dạy học hiện đại, công nghệ thông tin phát triển, mỗi học sinh cần phải sử dụng thành thạo công nghệ thông tin trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng trong thời đại 4.0.
  • Là cơ hội để học sinh rèn luyện tinh thần chủ động, tích cực và kỹ năng tự học là những yêu cầu đang rất cần trong đời sống ngày nay.
  1. Cơ sở pháp lý:

Hoạt động dạy học trực tuyến của trường được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, của Bộ giáo dục và đào tạo và của Sở giáo dục và đào tạo.  Cụ thể thông qua các công văn sau đây:

• Căn cứ văn bản 888/UBND-VX Ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên của thành phố do dịch bệnh Covid-19;
  • Căn cứ văn bản 793/BGDĐT-GDTrH ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid -19;
  • Căn cứ văn bản 803/BGDĐT-GDTrH ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 (lần 2);
  • Căn cứ văn bản 829/GDĐT-TrH ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thực hiện hoạt động dạy học trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19 (lần 2)
  • Căn cứ công văn số 642/GDĐT-KHTC ký ngày 27/2/2020 của Sở Giáo duc và Đào tạo về thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ do dịch bệnh Covid-19 của ngành giáo dục.
  1. Nội dung thực hiện: (Bắt đầu từ tháng 4/2020):
  1. Nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học 2019-2020 từ đầu tháng 4/2020 đến hết tháng 7/2020. Học sinh ở nhà tiếp xúc và tương tác trực tiếp với thầy cô qua máy tính hoặc điện thoại thông minh để học tập thay cho việc đến lớp tiếp xúc và tương tác với thầy cô.
  2. Nhà trường sẽ xếp thời khóa biểu 5 ngày/ tuần để thầy trò hoàn tất chương trình học tập từ thứ Hai đến thứ Sáu, mỗi ngày 5 giờ.  Sáng từ 8g00 đến 11g00, chiều từ 14g00 đến 16g00. Có nghỉ giải lao giữa giờ.
  3. Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, giáo viên sẽ kiểm tra lấy điểm theo quy định để hoàn tất chương trình học tập cho học sinh thông qua các bộ môn: Văn, Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân, Ngoại Ngữ (Anh Văn), Toán, Lý, Hóa và Sinh Học.  Các môn còn lại sẽ hoàn tất bổ sung khi trường được mở cửa lại sau đại dịch.
  1. Tổ chức thực hiện: (Hoàn thành trong tháng 3/2020):
  1. Tiếp nhận ý kiến phụ huynh học sinh về phương thức dạy học trong tình hình mới.
  2. Tổ chức lực lượng sư phạm đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến, đảm bảo chất lượng học tập của học sinh.
  3. Chuẩn bị cơ sơ vật chất kỹ thuật thỏa mãn yêu cầu dạy học trực tuyến.
  4. Học sinh tham gia học trực tuyến sẽ đóng mức phí bằng 85% học phí. Những trường hợp phụ huynh đã đóng học phí sẽ được tính lại theo mức phí trực tuyến cho các tháng tiếp theo.
  1. Phụ huynh đăng ký cho học sinh tham gia học trực tuyến:

Dạy và học trực tuyến là phương thức dạy học khá phổ biến hiện nay trên thế giới trước đại dịch, nhà trường đặc biệt quan tâm tổ chức tốt từ cơ sở vật chất, kỹ thuật đến nhân sự và nghiệp vụ sư phạm.  Nhưng phương thức dạy học này chỉ có thể đạt kết quả tốt khi có sự hợp tác tích cực từ phụ huynh. Cụ thể là:

1. Sớm đăng ký tham gia.
  2. Chuẩn bị phương tiện học tập, máy móc và góc học tập ở nhà cho con em.
  3. Theo dõi thời khóa biểu và nội quy học tập, nhắc nhở con em thực hiện.

Sau khi phụ huynh đăng ký cho con em học trực tuyến, trường sẽ cấp cho mỗi học sinh một tài khoản để học sinh đăng nhập học, làm bài kiểm tra, giáo viên đánh giá việc học của từng học sinh trong việc học theo chương trình quy định ở Học kỳ II. Học sinh không đăng ký học trực tuyến sẽ không có kết quả kiểm tra, đánh giá của giáo viên ở Học kỳ II.

Thời gian đăng ký học trực tuyến (theo mẫu) từ ngày 23/3 đến hết ngày 28/03/2020. Phiếu đăng ký sẽ nộp tại văn phòng cơ sở Nguyễn Tri Phương (số 223 Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 5) và cơ sở Nguyễn Kiệm (số 780 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận).

Rất mong được sự hợp tác của quý vị để học sinh có thể tiếp tục hoàn tất chương trình Học kỳ 2 năm học này sau khi đã hoàn tất tốt Học kỳ 1 vừa qua.

Chân thành cảm ơn sự hợp tác của quí vị!

Trân trọng kính chào!

(Đã ký)

Lã Thị Thanh Phương

*** Tải mẫu Phiếu đăng ký học trực tuyến tại đây